Động cơ điện một chiều là động cơ điện hoạt động với dòng điện một chiều hay còn gọi là điện DC.
Nguyên tắc hoạt động:

Nguyên tắc hoạt độngcủa động cơ điện một chiều


Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Stator của động cơ điện 1 chiều thường là 1 hay nhiều cặp nam châm vĩnh cửu, hay nam châm điện, rotor có các cuộn dây quấn và được nối với nguồn điện một chiều, 1 phần quan trọng khác của động cơ điện 1 chiều là bộ phận chỉnh lưu, nó có nhiệm vụ là đổi chiều dòng điện trong khi chuyển động quay của rotor là liên tục. Thông thường bộ phận này gồm có một bộ cổ góp và một bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Nếu trục của một động cơ điện một chiều được kéo bằng 1 lực ngoài, động cơ sẽ hoạt động như một máy phát điện một chiều, và tạo ra một sức điện động cảm ứng Electromotive force (EMF). Khi vận hành bình thường, rotor khi quay sẽ phát ra một điện áp gọi là sức phản điện động counter-EMF (CEMF) hoặc sức điện độngđối kháng, vì nó đối kháng lại điện áp bên ngoài đặt vào động cơ. Sức điện động này tương tự như sức điện động phát ra khi động cơ được sử dụng như một máy phát điện (như lúc ta nối một điện trở tải vào đầu ra của động cơ, và kéo trục động cơ bằng một ngẫu lực bên ngoài). Như vậy điện áp đặt trên động cơ bao gồm 2 thành phần: sức phản điện động, và điện áp giáng tạo ra do điện trở nội của các cuộn dây phần ứng. Dòng điện chạy qua động cơ được tính theo biều thức sau:

I = (VNguon − VPhanDienDong) / RPhanUng

Công suất cơ mà động cơ đưa ra được, được tính bằng:

P = I * (VPhanDienDong)

Cơ chế sinh lực quay của động cơ điện một chiều


Khi có một dòng điện chảy qua cuộn dây quấn xung quanh một lõi sắt non, cạnh phía bên cực dương sẽ bị tác động bởi một lực hướng lên, trong khi cạnh đối diện lại bị tác động bằng một lực hướng xuống theo nguyên lý bàn tay trái của Fleming. Các lực này gây tác động quay lên cuộn dây, và làm cho rotor quay. Để làm cho rô to quay liên tục và đúng chiều, một bộ cổ góp điện sẽ làm chuyển mạch dòng điện sau mỗi vị trí ứng với 1/2 chu kỳ. Chỉ có vấn đề là khi mặt của cuộn dây song song với các đường sức từ trường. Nghĩa là lực quay của động cơ bằng 0 khi cuộn dây lệch 90o so với phương ban đầu của nó, khi đó Rô to sẽ quay theo quán tính.

Trong các máy điện một chiều lớn, người ta có nhiều cuộn dây nối ra nhiều phiến góp khác nhau trên cổ góp. Nhờ vậy dòng điện và lực quay được liên tục và hầu như không bị thay đổi theo các vị trí khác nhau của Rô to.

   1. Phương trình cơ bản của động cơ 1 chiều:

            E= K Φ.omega          (1)
            V= E+Rư.Iư                (2)
            M= K Φ Iư                  (3)

Với:

          - Φ: Từ thông trên mỗi cực( Wb)
          - Iư: dòng điện phần ứng (A)
          - V : Điện áp phần ứng (V)
          - Rư: Điện trở phần ứng (Ohm)
          - omega : tốc độ động cơ(rad/s)
          - M : moment động cơ (Nm)
          - K: hằng số, phụ thuộc cấu trúc động cơ

thanhlam Email
19/12/2010 13:36
Động cơ điện một chiều thuộc về máy điện một chiều là loại máy điện hoạt động với nguồn điện một chiều. Chúng có thể vận hành theo chế độ máy phát điện hoặc chế độ động cơ điện. Nghĩa là máy điện một chiều có thể chuyển hóa cơ năng thành điện năng một chiều hoặc biến đổi điện năng một chiều thành cơ năng.
Mặc dù ngày nay máy điện xoay chiều đang được sử dụng rộng rãi nhưng trong nhiều trường hợp vẫn cần đến máy điện một chiều, chẳng hạn máy điện một chiều vận hành ở chế độ động cơ được dùng trong ô tô điện, tàu thủy, máy bay, động cơ chấp hành của dây truyền sản xuất… hoặc vận hành ở chế độ máy phát để tạo điện áp một chiều cho thiết bị điện hóa, máy hàn điện chất lượng cao…
Máy điện một chiều thường được sản xuất với công suất nhỏ và vừa vì công việc bảo dưỡng cổ góp điện và chổi than sẽ càng phức tạp khi máy có công suất càng lớn.
Ưu điểm của máy điện một chiều:
Ưu điểm nổi bật của máy điện một chiều là có moment mở máy lớn, do vậy kéo được tải nặng khi khởi động. Ngoài ra, phạm vi điều chỉnh tốc độ rộng, khoảng nhảy cấp tốc độ nhỏ phù hợp với hệ thống tự động hóa khi cần thay đổi mịn tốc độ.
Khuyết điểm:
Nhược điểm chủ yếu của máy điện một chiều là bộ phận cổ góp có cấu tạo phức tạp và đắt tiền nhưng hoạt động kém tin cậy vì thường hư hỏng trong quá trình vận hành nên cần bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên. Ngoài ra, tia lửa điện phát sinh trên cổ góp - chổi than sẽ gây nguy hiểm trong môi trường dễ cháy nổ. Nhược điểm nữa là do mạng điện cung cấp chủ yếu ở dạng xoay chiều nên khi cần cho máy điện một chiều hoạt động phải có bộ chỉnh lưu hoặc máy phát điện một chiều đi kèm.
thanhlam Email
31/03/2010 21:53
Sẽ cập nhật bài viết chi tiết.
Thanks!
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
开启/隐藏 高级扩展
Tên gọi
Mật khẩu  Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web
Email   [Đăng ký]